DANH MỤC BÀI VIẾT

Tư vấn chọn vị trí lắp đặt camera nhà xưởng

Đăng bởi admin 04/04/2020 0 Bình luận

CÁC VỊ TRÍ QUAN TRỌNG TRONG NHÀ XƯỞNG CẦN LẮP CAMERA 

Việc chọn vị trí lắp đặt camera là việc làm hết sức quan trọng ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt camera nhà xưởng. Bạn không có kinh nghiệm về việc bố trí các camera sao cho phù hợp, bạn không biết góc mở của các camera như thế nào, lắp như thế nào để quan sát được rõ, lắp như thế nào để thu được âm thanh...v.v. OK ! Bạn nên đọc hết bài viết này nhé. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin để bạn có thể hiểu và biết cách bố trí các camera trong nhà xưởng sao cho phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất. Tùy đặc điểm của mỗi công trình mà đơn vị thi công lắp camera nhà xưởng sẽ có sự tư vấn cho chủ đầu tư về cách bố trí camera nhà xưởng cho phù hợp với nhu cầu quan sát. Xét về tổng thể, để có cách lắp đặt camera cho nhà xưởng tối ưu nhất thì khách hàng cần quan tâm một số ý chính sau đây:

1. Khu vực cổng (Lối ra/vào)

Khu vực cổng bảo vệ là lối ra vào của công nhân, khách hàng, cũng như xe hàng xuất nhập là vị trí trọng yếu nên trang bị camera để theo dõi để khi có sự cố bạn có thể truy xuất dữ liệu lại. Những trường hợp thất thoát tài sản, mất xe..v..v đều cần đến camera tại vị trí cổng bảo vệ để tìm kiếm lại đoạn video lưu lại chứng cứ. 

lắp camera nhà xưởng tại cổng bảo vệ

 • Tầm quan trọng: 8/10 
 • Số lượng camera cần lắp: 1-2 camera / 1 Cổng 
 • Loại camera: Có khả năng kháng nước, ống kính với cố định
 • Độ phân giải đề xuất: 2.0MP  trở lên (Tại thời điểm năm 2020 nên chọn 4.0MP trở lên)
 • Các tính năng nâng cao (tùy chọn): Nhận dạng biển số xe, Nhận dạng khuôn mặt
 • Các tính năng có thể bỏ qua (không cân thiết) để giảm chi phí: Tầm hồng ngoài xa > 40m, Báo động Alarm in/out
 • Vị trí quan sát: Lối ra vào cổng chính (Cho xe ô tô), Lối ra vào cổng phụ (Dành cho người đi bộ, xe máy)

camera tại cổng bảo vệ

2. Vị trí xung quanh nhà xưởng / đường nội bộ (Vòng ngoài)

Thông thường một nhà xưởng tiêu chuẩn luôn có hàng rào bảo vệ. Tuy nhiên bằng đó là chưa đủ. Để ngăn ngừa các hiện tượng trộm cắp nhảy vào nhà xưởng thông qua hàng rào, nhân viên tuồn hàng thành phẩm qua hàng rào..v.v. Chúng ta nên chọn lắp các camera vòng ngoài theo dạng nối đuôi hoặc giao chân nhau để đạt hiệu quả quan sát tốt nhất. Hệ thống camera vòng ngoài nếu được bố trí hợp lý hoàn toàn cố thể thay thế cho hệ thống báo động nhà xưởng giúp tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

camera nhà xưởng lắp vòng ngoài

camera nhà xưởng lắp vòng ngoài

 • Tầm quan trọng của các camera vòng ngoài: 10/10 
 • Số lượng camera cần lắp: Tùy thuộc vào diện tích của xưởng có thể gắn mỗi camera cách nhau trung bình 30m-50m (Số lượng camera vòng ngoài cần lắp = chu vi xưởng / 30)
 • Loại camera: Có khả năng kháng nước, hỗ trợ tính năng vượt rào ảo (line accrrosing). 
 • Độ phân giải đề xuất: 2.0MP  trở lên cần có tầm hồng ngoại > 40m
 • Các tính năng nâng cao (tùy chọn): nên có tính năng Alarm In/Out để còi hú đèn khi có đột nhập trái phép. Độ nhạy sáng càng thấp càng tốt (camera có màu ban đêm)
 • Các tính năng có thể bỏ qua (không cân thiết) để giảm chi phí: Tính năng tuần tra PTZ, Tính năng nhận diện khuôn mặt, nhận dạng biển số xe...v.v.
 • Vị trí quan sát: Nếu có thể thi công dây ra hàng rào thì vị trí lắp đặt tốt nhất là trên đỉnh hàng rào. Hoặc có thể lắp tại các vách xưởng để soi ra hàng rào. 

Lưu ý: Với các camera giám sát hàng rào, chống xâm nhập không nên chọn các dòng camera tuần tra PTZ vì khi camera tuần tra sẽ tạo ra các điểm mù của hệ thống, trộm có thể khai thác để đột nhập mà không bị camera phát hiện. 

hình ảnh camera nhà xưởng vòng ngoài

3. Bên trong nhà xưởng (Dây chuyền sản xuất, Các kho vật tư, kho thành phẩm)

Khu vực trong nhà máy sản xuất là nơi diễn ra mọi hoạt động sản xuất chính. Vì vậy 02 yếu tố cần giám sát chủ yếu đó là:

 1. Quản lý con người đảm bảo công nhân tập trung làm việc, hạn chế tình trạng công nhân bỏ vị trí, làm việc không làm mà tụm năm tụm bảy nói chuyện dẫn đến giảm năng suất lao động. 
 2. Giám sát quy trình sản xuất để đảm bảo khi có sự cố (sản phẩm bị lỗi) có thể xem lại camera để biết được lý do tại sao bị lỗi, quy trình nào làm sai để có thể điều chỉnh

camera bên trong nhà xưởng

 • Tầm quan trọng của các camera vòng ngoài: 10/10 
 • Số lượng camera cần lắp: Tùy thuộc vào dây chuyền sản xuất, thiết kế layout máy móc, vị trí cần quan sát để lắp đặt
 • Loại camera: Có khả năng kháng nước, kháng bụi. 
 • Độ phân giải đề xuất: 2.0MP  trở lên
 • Các tính năng nâng cao (tùy chọn cho các kho, cửa kho quan trọng): nên có tính năng Alarm In/Out để còi hú đèn khi có đột nhập trái phép. 
 • Nếu xưởng có thiết kế thấp không bị che chắn có thể chọn các dòng camera PTZ để giảm số lượng camera phải lắp nhưng vẫn đảm bảo giám sát hiệu quả. Nếu xưởng có thiết kế nhiều dàn máy khuất tầm nhìn thì cần bộ trí mỗi vị trí một camera để giám sát chi tiết. 
 • Vị trí quan sát: Lắp vào các vách xưởng hoặc các hệ khung dầm, xà gồ của nhà xưởng (Đảm bảo có hướng thi công dây và dễ bảo trì sửa chữa

4. Trạm bơm / trạm biến áp / Trạm bơm kỹ thuật

Là những khu vực rất nhạy cảm mà nếu bị sự cố sẽ dẫn đến việc ngưng hoạt động của toàn bộ nhà máy. Nên những khu vực này rất cần phải trang bị camera. Trong trường hợp các camera vòng ngoài nhà xưởng không giám sát được khu vực máy bơm, máy phát điện, trạm biến áp, trạm bơm (các khu vực thường nằm khuất phía sau hoặc bên hông nhà xưởng) thì cần bộ trí camera soi thẳng vào các khu vực này. 

lắp camera giám sát nhà xưởng

 • Tầm quan trọng của các camera vòng ngoài: 10/10 
 • Số lượng camera cần lắp: 1-3 vị trí 
 • Loại camera: Có khả năng kháng nước, kháng bụi. 
 • Độ phân giải đề xuất: 2.0MP  trở lên nên có tính năng Alarm In/Out để còi hú đèn khi có đột nhập trái phép. 
 • Vị trí quan sát: Lắp vào các vách xưởng soi đến khu vực cần quan sát. hoặc lắp sát vào bên trong các khu vực này để giám sát cả các thao tác điều khiển 

CÁC KHU VỰC PHỤ TRỢ CÓ THỂ TÙY CHỌN LẮP CAMERA

Bên cạch 4 khu vực chính cần lắp đặt camera. CameraViet tư vấn thêm các vị trí ít quan trọng hơn để bạn cân nhắc lựa chọn xem có cần lắp thêm camera không nhé. 

5. Khu vực căng tin / Lối vào các khu vệ sinh

Lắp camera cầu (trong nhà) và camera thân (trong nhà) để giám sát các khu vực nhà ăn, bếp ăn tập thể, tình hình thực hiện nội quy và quy định thời gian nghỉ ngơi của người lao động.

6. Khu vực nhà để xe máy / xe ô tô

Các khu vực bãi xe đặc biệt là với các nhà xưởng có nhiều công nhân, việc giám sát tài sản, tư trang của công nhân để trên xe cũng hết sức quan trọng. Vì bãi xe lớn mà không lắp camera khi công nhân mất đồ sẽ không biết ai đã lấy. Việc lắp thêm camera tại các khu vực này sẽ hạn chế nguy cơ mất đồ, mất xe của công nhân. 

7. Khu vực bốc hàng lên Container

Các khu vực xếp hàng lên containter cần phải được trang bị loại camera có độ phân giải cao để đảm bảo có thể soi rõ số hiệu container. Giúp cho việc minh bạch hàng hóa đã xuất nhập lên container cho đối tác. 

Viết bình luận mới