Nếu bạn đang có ý định đầu tư lắp đặt camera quan sát. Hẳn bạn sẽ đặt câu hỏi "Lắp camera quan sát cần lưu ý những gì ?".  Hôm nay CameraViet sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó qua bài viết những lưu ý khi lắp đặt camera quan sát chúng tôi hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có một cái nhìn bao quát nhất để có thể lựa chọn cho mình được sản phẩm camera quan sát phù hợp với nhu cầu quan sát và vẫn đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả.

Lưu Ý Trước Khi Lắp Đặt Camera

Trước khi lắp đặt camera bạn có thể sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên, tư vấn lựa chọn camera hãng này tốt, hãng kia tốt. Bạn bối rồi vì có quá nhiều loại camera, giá thành thượng vàng hạ cám, đắt có, rẻ có. Chung quy là bạn có rất nhiều sự lựa chọn nhưng làm sao để thực hiện việc lựa chọn đó một cách thông thái nhất, chính xác nhất thì quả là việc không hề đơn giản. Mua một sản phẩm với giá rẻ có chất lượng thấp hay mua một sản phẩm đắt có chất lượng cao là quá đơn giản. Nhưng mua một sản phẩm có giá tốt có đủ chức năng mà bạn cần, độ bền cao thì lại là việc rất khó, việc này cần bạn phải bỏ thời gian tìm hiểu. Và trong phần bên dưới chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng mà bạn cần.

lưu ý khi lắp camera quan sát

Xác định những vị trí cần lắp camera

Trước khi lắp đặt camera quan sát, việc đầu tiên mà bạn cần lưu ý đó là xác định những vị trí cần lắp đặt camera. Đây chính là nhu cầu của bạn và nó là nền tảng cho tất cả quá trình tư vấn lắp đặt. Việc xác định rõ nhu cầu sẽ giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được mẫu camera phù hợp. Hãy xem xét đâu là vị trí cần lắp đặt camera quan sát. Đó có thể là cổng ra vào nhà, garage, nơi cất tài sản, … trong nhà. Hoặc quầy thu tiền, kho hàng hóa, … ở các cơ quan, cửa hàng buôn bán. Hãy xác định những vị trí mà bạn cần quan sát trước theo một số gợi ý sau

Đối với camera cho gia đình

 • Ưu tiên 1: Nên lắp đặt camera tại các khu vực yếu thế nhất dễ bị xâm nhập nhất là khu vực như: Cổng, Hàng rào, Ban công, Lối đi cửa sau
 • Ưu tiên 2: Khu vực sinh hoạt chung, khu vực làm việc: Phòng khách, Bếp, Phòng sinh hoạt chung
 • Ưu tiên 3: Khu vực cầu thang, Gara, nhà kho
 • Khu vực hạn chế lắp đặt: Phòng riêng, Tolinet

Đối với camera cho cửa hàng

 • Ưu tiên 1: Nên lắp đặt camera khu vực trưng bày sản phẩm, Nhà kho để phòng tránh việc mất trộm đồ.
 • Ưu tiên 2: Khu vực quầy tính tiền, thu ngân cần trang bị camera có độ phân giải cao có thể soi rõ mệnh giá tiền
 • Ưu tiên 3: Khu vực để xe của khách trước cửa hàng, khu vực tủ gửi đồ của khách và nhân viên
 • Khu vực hạn chế lắp đặt: WC, Phòng thay đồ, Phòng nghỉ của nhân viên

Đối với camera cho văn phòng công ty

 • Ưu tiên 1: Nên lắp đặt camera khu vực sảnh lễ tân đón khách. Khu vực văn phòng làm việc của nhân viên, Phòng Server, Phòng họp
 • Ưu tiên 2: Khu vực quan trọng như tủ tài liệu, két tiền, thu ngân cần trang bị camera có độ phân giải cao. 
 • Ưu tiên 3: Khu vực hành lang giữa các phòng, khu vực nhà để xe.
 • Khu vực hạn chế lắp đặt: Khu vực cửa WC, Khu vực WC, Phòng làm việc riêng của lãnh đạo. 

Đối với camera cho nhà xưởng

 • Ưu tiên 1: Nên lắp đặt camera cổng, hàng rào, trạm điện, bồn nước để đảm bảo an ninh cho nhà xưởng. 
 • Ưu tiên 2: Khu vực dây chuyền sản xuất, kho tập kết nguyên liệu, kho thành phẩm, khu vực xuất nhập hàng hóa
 • Ưu tiên 3: Khu vực hành lang, đường nội bộ giữa các khối xưởng, các cửa ra vào xưởng, khu vực bên trong văn phòng, căn tin. 
 • Khu vực hạn chế lắp đặt: Khu vực WC, Phòng làm việc riêng của. 

Tính toán số lượng camera cần lắp

Sau khi đã xác định được vị trí lắp đặt camera quan sát, bạn tiếp tục xem xét số lượng camera quan sát cần thiết. Trên thực tế, số lượng camera quan sát cần lắp có thể sẽ tương ứng với số vị trí lắp đặt đã xác định ở trên. Tuy nhiên trong một số trường hợp chúng tôi có thể sẽ tư vấn cho bạn dùng các camera có góc rộng hoặc camera có khẳng năng quay, quét, zoom để tiết kiệm số lượng camera mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Để tính được số lượng camera cần lấp đặt. Bạn chỉ cần ghi nhớ các camera góc cố định thông thường cho góc quan sát từ 80 - 120 độ, phạm vi quan sát tốt nhất là dưới 50m. Khi lắp đặt hãy cố gắng dời camera vào góc để đạt được hiệu quả quan sát tốt nhất.

Những Lưu Ý Khi Lắp Camera

Chọn lắp đúng loại camera cho từng vị trí

Tùy vào vị trí cần lắp đặt camera quan sát mà bạn sẽ có quyết định lựa chọn về loại camera cần lắp. Ở đây chúng ta sẽ chia thành 2 loại camera ngoài trời và camera trong nhà.

 • Camera Ngoài Trời: Là loại camera quan sát được thiết kế có chân đế để chống mưa nắng. Đặc biệt, camera thân còn được tích hợp chuẩn chống va đập IK10 và chuẩn chống mưa nắng IP66. Sản phẩm này có khả năng chống chịu không bị hỏng hóc do thời tiết mưa nắng. Vậy nên nếu phải lắp đặt camera quan sát ở những vị trí chịu ảnh hưởng bởi mưa nắng thì bạn tốt nhất nên lựa chọn camera thân này.
 • Camera Trong Nhà: Là loại camera quan sát được thiết kế theo hình dạng bán cầu hay còn được gọi là camera dome (hình dạng giống mái vòm). Với loại camera quan sát này thì mẫu mã đa dạng, đẹp mắt là điểm cộng. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của camera quan sát này là chỉ sử dụng được trong nhà. Bởi chúng dễ bị tác động bởi các yếu tố thời tiết như mưa, nắng do không tích hợp chống thấm nước.

Xác định những tính năng mà bạn cần

Ngày nay, camera không chỉ có tính năng ghi hình, camera còn có nhiều tính năng khác như: thu âm, đàm thoại, báo động...v.v. Trong một hệ thống camera, không nhất thiết tất cả các camera phải giống nhau 100%. Mỗi một vị trí camera có thể bạn sẽ cần những tính năng khác nhau. Chúng tôi liệt kê một số tính năng như sau để bạn tham khảo.

Lựa chọn tính năng cho camera

 • Độ phân giải: Những camera quan trọng có thể bạn cần độ phân giải cao hơn các vị trí còn lại để đảm bảo quan sát rõ. 
 • Chức năng ghi âm: Một số vị trí nhạy cảm bạn cần camera có thể thu âm được cuộc đối thoại để kết hợp làm bằng chứng khi có sự cố
 • Chức năng đàm thoại: Bạn có thể sử dụng chức năng này để nói vào điện thoại và camera sẽ phát ra loa ngoài 
 • Chức năng ghi hình có màu ban đêm: Công nghệ camera ngày càng phát triển giúp cho việc giám sát ban đêm có màu. 
 • Chức năng báo động thông minh: Camera có thể tích hợp khả năng cảnh báo bằng còi và đèn tại hiện trường giúp cho bạn ngăn chặn sự cố trước khi nó xảy ra

Thời Gian Lưu Trữ

Thời gian lưu trữ mà bạn mong muốn sẽ quyết định đến việc lựa chon đầu ghi. Loại đầu ghi có 1 cổng Sata sẽ rẻ hơn những loại đầu ghi có nhiều cổng Sata. Thông thường một đầu ghi sẽ hỗ trợ tối thiểu 1 cổng Sata để lắp ổ cứng dung lượng tối đa 6TB. (Lưu ý rằng, Nhà sản xuất không bán kèm ổ cứng bên trong đầu ghi). 

 • Lưu trữ 1 tuần: Theo chúng tôi một hệ thống camera phải đảm bảo ghi hình tối thiểu 1 tuần. Khi có sự cố bạn có thể xem lại và trích xuất camera. 
 • Lưu trữ 2 tuần: Là thời gian lưu trữ mà chúng tôi đề xuất cho các hệ thống camera gia đình, camera cho văn phòng, cửa hàng.
 • Lưu trữ 1 tháng: Thường dành cho các doanh nghiệp, công ty, nhà xưởng. 

Khả Năng Mở Rộng

 • Số kênh: Một trong những yếu tố mà các chủ đầu tư (chủ nhà) thường quên khi chọn lắp camera đó là khả năng mở rộng của hệ thống. Điều này dẫn đến khi phát sinh nhu cầu cần lắp thêm camera thì đầu ghi đã full cổng không gắn thêm camera được. Dẫn đến phải mua thêm đầu ghi hình. Do đó, bạn nên tính toán để đảm bảo khả năng mở rộng cho hệ thống tối thiểu là 20% số kênh hiện tại (VD: Bạn lắp 4 camera thì phải cho phép lắp thêm tối thiểu 1 camera, Nếu lắp 8 Camera thì phải cho phép lắp thêm 2-4 Camera). ** Đối với các hệ thống đầu ghi Analog hầu hết các hãng đều cho phép mở rộng thêm camera IP theo tỷ lệ này.  
 • Dung lượng ổ cứng: Thời gian lưu trữ phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng mà bạn trang bị. Số cổng Sata để gắn ổ cứng là hữu hạn (phần lớn các đầu ghi dưới 16 kênh đều chỉ hỗ trợ 1 cổng sata) do đó bạn chỉ gắn được 1 ổ cứng duy nhất.Khi bạn lắp thêm camera có nghĩa là thời gian lưu trữ của hệ thống sẽ giảm xuống. Do đó, Bạn phải tính toán luôn khả năng mở rộng để đầu tư ổ cứng ngay từ ban đầu. Tránh những tình huống khi lắp thêm camera thì thời gian lưu trữ bị giảm xuống còn quá ít. 

Lựa chọn hãng camera

Việc lựa chọn hãng camera, thương hiệu, xuất xứ camera cũng rất quan trọng. Sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng và độ bền của hệ thống camera. Nếu bạn không phải là một người có nhiều hiểu biết về kỹ thuật thì hãy chọn những hãng camera nổi tiếng trên thị trường. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được những sai lầm. Hãy hình dung, Nếu bạn cần một chiếc điện thoại, và sau đó bạn quyết định mua iPhone  của Apple thì chắc chắn bạn đã chọn được một chiếc điện thoại tốt. Vậy làm sao để biết được đâu là chiếc "iphone" trong ngành camera quan sát. Ở đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số gợi ý để giúp việc lựa chọn của bạn đơn giản hơn. 

 1. Hikvision 
 2. Dahua
 3. Kbvision
 4. HDparagon
 5. Honeywell
 6. Wisenet (Cao cấp - Non China)
 7. Panasonic (Cao cấp - Non China)

Lựa chọn đơn vị lắp đặt camera

Một hệ thống camera có bền hay không, có ổn định hay không luôn phụ thuộc vào 2 yếu tố

 1. Chất lượng thiết bị
 2. Chất lượng lắp đặt.

Chất lượng thiết bị thì chúng tôi đã hướng dẫn bạn chọn các thương hiệu camera nổi tiếng nhất rồi. Còn chất lượng lắp đặt  được quyết định bởi tay nghề của người thợ. Nếu bạn tự lắp camera thì không nói, nhưng nếu bạn thuê dịch vụ lắp đặt camera tại nhà, thì việc chọn lựa đơn vị lắp đặt uy tín là hết sức quan trong. 

 • Chọn các công ty chuyên lắp đặt camera thay vì chọn các cá nhận (thợ xây, thợ điện) tay ngang lắp đặt. Bạn sẽ rất dễ nhận trái đắng
 • Chọn đơn vị lắp camera gần nhà để tiện cho việc bảo hành, bảo trì, sửa chữa sau này. Nếu vì một lý do nào đó bạn phải chọn đơn vị ở xa, hay có hợp đồng ràng buộc rõ ràng tránh nhiệm bảo hành
 • Chọn đơn vị lắp camera có trụ sở rõ ràng, địa chỉ công ty, website, số hotline để tiện cho việc liên hệ sau này. 

Lưu Ý Khi Lắp Đặt Camera

Chuẩn bị lắp đặt

Sau khi đã lựa chọn được đơn vị lắp đặt. chốt được loại camera, hãng camera, số lượng là đến phần quan trọng nhất. Tiến hành lắp đặt. Để việc lắp đặt diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng bạn cần chuẩn bị

 • Bản vẽ thể hiện chính xác vị trí lắp đặt thiết bị: Bản vẽ này có thể là do đơn vị tư vấn, hoặc đơn vị lắp camera hoặc do chính bạn vẽ ra. Với hệ thống camera gia đình số lượng ít camera có thể không cần bản vẻ, nhưng với các hệ thống lớn, có nhiều camera thì việc chốt vị trí lắp đặt thể hiện lên bản vẽ là vô cùng quan trọng để đảm bảo việc lắp đặt chính xác, không phải di dời sau lắp đặt. 
 • Chuẩn bị mặt bằng lắp đặt: Hãy đảm bảo rằng các vị trí lắp đặt, hướng đi dây cáp, vị trí đặt tủ thiết bị, lắp đặt màn hình tivi đã sẵn sàng để bạn bàn giao cho đơn vị lắp đặt camera. Với nhà đang xây giai đoạn hoàn thiện phần thô sẽ là thời điểm tốt nhất để bạn bàn giao mặt bằng cho đơn vị lắp camera tiến hành đi dây âm tường. 
 • Trường hợp bạn muốn tự lắp:  Ngoài việc mua thiết bị camera, đầu ghi, ổ cứng thì bạn cần phải chuẩn bị các vật tư phụ để thi công như: Cáp tín hiệu, dây điện, ống bảo vệ (ruột gà hoặc ống PVC), Khoan, Máy cắt, máy đục, thang chữ A...v.v để chuẩn bị tiến hành thi công. 

Giám sát quá trình thi công

Nếu bạn đã thuê một đơn vị lắp đặt camera cho mình. Thì việc leo trèo thi công bạn đã không phải lo nhưng bạn cũng cần phải quản lý và nắm bắt được thợ thi công đang làm gì, hãy đảm bảo rằng các tuyến cáp đều phải được thi công theo đúng sự thống nhất ban đầu (chốt trực tiếp hoặc chốt theo bản vẽ) , vị trí, cao độ đường dây. Việc này sẽ giúp cho bạn sau này có thể quản lý tốt hợn hệ thống của mình. Việc giám sát lắp đặt cũng giúp bạn đảm bảo rằng thợ thi công cẩn thận hơn. 

lưu ý giám sát lắp camera quan sát

 • Thi công dây
 • Đánh nhãn thiết bị
 • Vị trí lấy nguồn điện

Nghiệm thu bàn giao

Sau khi thợ lắp đặt xong hệ thống camera. Bạn sẽ được hướng dẫn sử dụng và tiến hành nghiệm thu bàn giao. Hãy đảm bảo rằng bạn nhận được tự thợ lắp đặt camera những thông tin sau

nghiem thu bàn giao hệ thống camera

 • Bản vẽ hệ thống: Cụ thể là bản vẽ hoàn công (lưu ý bản vẽ hoàn công có thể có sự thay đổi, sai khác với bản vẽ thiết kế ban đầu)
 • Quyền quản trị hệ thống: Đảm bảo rằng bản nhận được tài khoản quản trị cao nhất của hệ thống
 • Tài liệu hướng dẫn sử dụng: Tài liệu hướng dẫn sử dụng xem trực tiếp, xem lại, kích hoạt báo động, chia sẽ tài khoản, hướng dẫn đổi mật khẩu thiết bị và hướng dẫn xử lý các lỗi đơn giản trong quá trình sử dụng. 
 • Biên bản nghiệm thu / phiếu bảo hành: Thể hiện ngày bắt đầu tính bảo hành, ngày hết hạn bảo hành, các quy định bảo hành và khi bị sự cố bạn phải làm gì. Liên hệ ai để được hỗ trợ.

Lưu Ý Sau Khi Lắp Đặt Camera

Sau khi lắp đặt đưa vào sử dụng. bạn vẫn cần phải lưu ý một số vấn đề trong quá trình sử dụng.

 • Thường xuyên đổi mật khẩu hệ thống: Đảm bảo mật khẩu của bạn đặt là mật khẩu mạnh (Có chữ, số, hoa, thường, ký tự đặc biệt) để đảm bảo hệ thống không bị truy cập trái phép.
 • Bảo trì định kỳ hệ thống camera: Hệ thống camera được đơn vị lắp đặt bảo hành theo chính sách Hư Lỗi Thì Mới Sửa. Trong khi nếu bạn muốn hệ thống bền, thì bạn phải bảo trì. Bảo trì là công việc thương xuyên vệ sinh, gia cố các kết nối thiết bị, đảm bảo điều kiện hoạt động của thiết bị không quá nóng, quá bụi bẩn. Như vậy sẽ giúp hệ thống camera của bạn bền hơn.