DANH MỤC BÀI VIẾT

Hướng dẫn chọn cáp mạng Cat5e hay Cat6 cho hệ thống camera IP

Đăng bởi admin 25/09/2019 0 Bình luận Hướng Dẫn,

cat5e hay cat6 cho he thong camera ip

1. Nên sử dụng cáp gì cho camera IP? Cat 5e hay Cat 6?
Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về việc lắp đặt camera cho nhà xưởng, hoặc cho văn phòng hay nhà riêng, cửa hàng. Ngoài việc tìm hiểu về giá thành các sản phẩm camera, đầu ghi, ổ cứng thì một phần không thể bỏ qua đó là phần cáp. Đối với hệ thống camera, Chúng ta sẽ kết nối bằng cáp mạng 8 lõi. Tuy nhiên, Cáp mạng LAN được chia làm nhiều loại. Cat5 / Cat5e / Cat6....v.v. Vậy làm sao để chọn được loại cáp phù hợp cho hệ thống camera của mình mà vẫn đảm bảo yêu cầu về ngân sách và độ bền.

Nếu dành thời gian nói chuyện với các chuyên gia hệ thống cáp, họ sẽ cho bạn biết rằng Cat 6 là cách chạy cáp phù hợp cho tất cả các ứng dụng mới bao gồm luôn cả hệ thống camera. Chỉ có điều Cat 6 đồng nghĩa với chi phí tăng lên đáng kể so với Cat5e. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh, xem xét các vấn đề cụ thể về hiệu suất mà có thể liên quan đến quá trình lắp đặt giữa Cat 5e và Cat6, cho dù Cat 6 là thực sự cần thiết trong các ứng dụng giám sát.

# Đi dây cho hệ thống camera IP thì đi Cat5e Hay Cat6 ?

Cat 5e và Cat 6 là hai loại cáp được sử dụng phổ biến hiện nay. Cả hai đều có cấu trúc khá giống nhau, tạo thành bởi bốn cặp dây đồng xoắn có kích thước khoảng 22~24 AWG trong một lớp vỏ duy nhất. Tuy nhiên, chúng có một số khác biệt quan trọng. 

so sánh cat5e và cat6

  • Cat 5e: Có tần số hoạt động tối đa là 100 MHz. Nó từng được sử dụng chủ yếu cho Fast Ethernet (100Base-T), Cat5e có khả năng đạt đến tốc độ Gigabit khi sử dụng cả bốn cặp dây. Cat 5e có dây dẫn 24AWG 
  • Cat6: Có tần số hoạt động tối đa 250 MHz. Cat6 được thiết kế cho hạ thầng mạng 1Gbps-10Gbps. Tuy nhiên, Cat 6 thường có dây dẫn 23 AWG, Đường kính cáp cat6 lớn hơn 1 chút so với cáp Cat5e. Ngoài ra một điểm quan trong dễ dàng giúp ta có thể phân biệt 2 loại cáp này đó là lõi chữ thập. Cáp Cat6 có 1 lõi chữ thập ở giữa để chống nhiễu cross-talk giúp cải thiện chất lượng tín hiệu truyền dẫn. 

Góc Tư vấn: ​Với một hệ thống Camera IP quy mô vừa và nhỏ băng thông yêu cầu không quá lớn. Thì bạn vẫn có thể chọn giải pháp cáp CAT5e. Tuy nhiên, Nếu bạn đang cần triển khai lắp đặt hệ thống camera IP quy mô lớn thì giải pháp cáp CAT6 cần được ưu tiên lựa chọn. Khi chọn Cat6 bạn cũng cần lưu ý chọn luôn bộ phụ kiện thi công cáp cho cáp Cat6 nhé. Cụ thể là đầu line mạng RJ45 cho cáp Cat5e khác so với đầu line mạng Cat6. Lấy đầu line mạng Cat5e bấm cho cáp Cat6 sẽ khó có tiếp xúc tốt được.

# FTP hay UPT - Chọn cáp chống nhiễu hay không chống nhiễu ?

các loại cáp mạng phổ biến

Dây cáp mạng chuẩn UTP hiện đang là loại được ưa chuộng sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường cũng bởi đáp ứng được nhu cầu sử dụng của phần lớn người dùng các hệ thống mạng dân dụng chi phí thấp mà vẫn đảm bảo đường truyền ở mức chấp nhận được.Cáp mạng UTP là loại không có lớp bọc bạc chống nhiễu mà chỉ đơn thuần là các cặp dây xoắn đôi được hỗ trợ bởi dây chịu lực chữ thập tách biệt các cặp dây tránh xảy ra hiện tượng chồng chéo. Chính bởi vậy mà dây cáp mạng chuẩn UTP luôn có giá thành thấp hơn so với các loại dây khác.

Dây cáp mạng FTP (cáp mạng chống nhiễu) được thiết kế với một lớp bạc chống nhiễu được làm từ kẽm mỏng giúp cho độ suy hao tín hiệu được giảm đi đáng kể , cải thiện đường truyền tín hiệu tốt hơn . Đặc biệt trong các điều kiện thời tiết thất thường. Nếu nhu cầu của bạn cần đến một đường truyền tín hiệu ổn địn thì hãy lựa chọn FTP.  Cáp chống nhiễu có thể tồn tại một số biển thể như FTP, STP, S-FTP....v.v Chủ yếu khác nhau ở các lớp bạc chống nhiễu. 

Góc tư vấn: Việc chọn dòng cáp chống nhiễu hay dòng cáp không chống nhiễu cho hệ thống camera phụ thuộc vào điều kiện thi công thực tế.

  • Nếu nhu hệ thống camera cho văn phòng, gia đình hoặc có máng cáp trunking độc lập để hạn chế các nguồn nhiễu và dây đi nổi. Thi lựa chọn cáp UTP sẽ hợp lý và giúp bạn tiết kiệm ngân sách mà vẫn đảm bảo hiệu năng.
  • Nếu lắp hệ thống camera cho nhà xưởng, công trình âm tường công trình có sự băng cắt nhiều nguồn điện 3 pha, nguồn nhiễu nhiệt (nồi hơi, vi sóng, sóng RF..v.v) thì việc lựa chọn dòng cáp có khả năng kháng nhiễu, bọc giáp, gia cường sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.
  • Ở mốt số điều kiện lắp đặt ngoài trời trên thị trường cũng xuất hiện 1 số biến thể cáp mạng chống nhiễu với 1 sợi thép gia cường đi kèm để thuận tiện cho việc thi công treo. Hoặc cáp mạng có thêm 2 sơi dây nguồn (Ký hiệu: +2C) để cấp nguồn cho thiết bị đầu cuối dùng nguồn. 
  • Ở các điều khiện lắp đặt phức tạp như xưởng hóa chất, công trình cảng gần biển, nhà máy lọc hóa dầu....v.v thì phần vỏ cáp và các lớp bạc chống nhiễu còn được yêu cầu khắt khe hơn. Lúc này các dòng cáp chuyên dụng CAT6A S/FTP, CAT7 S/FTP thường được lựa chọn cùng với lớp vỏ LZSH. 

2. Chọn thương hiệu cáp mạng nào cho hệ thống camera IP?
Trong phần trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các chuẩn cáp. Và từng trường hợp cụ thể nên dùng loại cáp nào. Trong phần này chúng tôi sẽ tập trung gửi đến bạn các thông tin về thị trường. Tức là thực tế, bên ngoài kia người ta bán những loại cáp nào. Và tại sao giá cáp lại có sự khác nhau qua lớn. 

# Cáp đồng nguyên chất hay Cáp đồng pha nhôm ?

Ngay tiêu đề chắc bạn cũng đã biết đâu là loại cáp chất lượng rồi đúng không. Tất nhiên rồi. Cáp đồng nguyên chất chắc chắn sẽ cho hiệu năng truyền tải tốt hơn nhưng giá của nó cũng đắt hơn cáp pha nhôm. Để không bị nhầm lẫn các loại cáp này bạn hãy để ý đến ký hiệu cáp nhé. Những dòng cáp pha nhôm là dòng cáp CCA. thường có trọng lượng riêng nhẹ hơn và giá rẻ hơn rất nhiều so với cáp đồng nguyên chất.

 Phân biệt bằng cách cầm nắm sản phẩm

  • Đặt 2 thùng cáp cùng loại (Cat5e hoặc Cat6) gần nhau. Cân 2 thùng cáp, thùng nào nặng hơn thùng đó là đồng nguyên chất. 
  • Cảm nhận bằng mắt kết cấu vỏ và độ hoàn thiện cáp để chọn lựa cáp chất lượng. 

Phân biệt bằng kiểm chứng khoa học. 

  • Dùng máy Test Fluke bấm dây mạng và đo chất lượng đường truyền. 
  • Cáp tốt là cáp có khả năng Pass Fluke test ở khoảng cách 80 trở lên. 

# Một số thương hiệu cáp mạng nên chọn ?

lua chon hang cap nao de lap camera

Nếu bạn không có qua nhiều thời gian để tìm hiểu về cáp. Thì một lời khuyên chân thành của chúng tôi đó là hãy chọn những loại cáp có thương hiệu lớn. Điều này cũng giống như việc bạn bỏ tiền để mua một chiếc iPhone thì có lẽ nó chắc chắn là một chiếc điện thoại tốt. Hay bạn mua một chiếc TV sony thì nó chắc chắn là một cái TV tốt nhất rồi. Một thương hiệu cáp tốt chắc chắn sẽ có giá cao hơn các loại cáp khác có ít tên tuổi hơn. Cáp của những thương hiệu lớn sẽ không có loại pha tạp chất. 

Kết luận: Trong bài viết chúng tôi cố gắn tóm lược 1 số điểm quan trọng nhất trong việc lựa chọn cáp mạng cho hệ thống camera. Nếu bạn cần thêm thông tin. Vui lòng liên hệ CameraViet.VN để được hỗ trợ thêm. 

Viết bình luận mới