DANH MỤC BÀI VIẾT

Giải Pháp Camera Cảnh Báo Cháy Cho Nhà Xưởng - Kho Hàng

Đăng bởi admin 28/03/2020 0 Bình luận

ỨNG DỤNG CAMERA ẢNH NHIỆT ĐỂ CẢNH BÁO NGUY CƠ CHÁY 

Nếu như từ trước đến nay chúng ta chỉ biết đến hệ thống báo cháy truyền thống là trong đó nguyên tắc cơ bản là khi có cháy (Đã cháy) và tạo ra khói hoặc nhiệt độ gia tăng. Các đầu dò sersor cảm biến khói hoặc cảm biến nhiệt độ gia tăng sẽ phát hiện được tình trạng bất thường để gửi thông tin báo động về hệ thống kích hoạt tác vụ hú còi báo động, gọi điện khẩn cấp, kích hoạt hệ thống chữa cháy tự động...v.v. Về cơ bản đây là cách báo cháy khi sự việc đã xảy ra rồi. (Tức là đã cháy rồi). Trong một số trường hợp do kho xưởng, tòa nhà có diện tích quá lớn... Nên dù biết được có cháy nhưng người có trách nhiệm (bảo vệ) phải mất một khoảng thời gian khá lâu mới tiếp cận được đám cháy, qua đó đánh mất đi cơ hội vàng để dập tắt đám cháy.

camera ảnh nhiệt

Ngày nay, Với công nghệ ảnh nhiệt (Thermal Imaging) được tích hợp vào các dòng camera chuyên dụng kết hợp với các công nghệ (AI - Trí tuệ nhân tạo, Deep Learning - Thuật toán học sâu) để cung cấp một khả năng tuyệt với cho hệ thống camera đó là: Cảnh bảo nguy cơ cháy trước khi sự cố cháy xảy ra với độ chính xác cao. Một camera cảnh báo cháy thường bao gồm như sau:

Tính năng thông thường (Basic function):

 • Line Crossing: Cảnh báo vượt rào ảo 
 • Intrusion: Cảnh báo xâm nhập vùng cấm
 • Region Entrance/Exit with Human and Vehicle Filtering: Cảnh báo tại lối vào phân biệt người và xe.

Tính năng cao cấp (Advange function)

 • Temperature Exception: Cảnh báo nhiệt độ cao bất thường tại 1 điểm trong kho
 • Early Warning Fire Prevention: Phân tích cảnh báo cháy sớm
 • Advanced Fire Detection: Phân tích cảnh báo có sự xuất hiện của ngọn lửa
 • Cigarette Smoking Detection: Phân tích và phát hiện hành vi hút thuốc trong khu vực cấm

 Những tính năng này sẽ giúp cho kho xưởng của bạn trở nên an toàn hơn. Hệ thống camera ảnh nhiệt sẽ là sự bổ xung hoàn hảo cho hệ thống báo cháy truyền thống. Bổ xung vào các vị trí trong yếu giúp bạn giải quyết bài toán cảnh báo cháy trước khi có cháy.

Camera ảnh nhiệt là gì ? 

Camera ảnh nhiệt là một thiết bị có thể nhận biết được bức xạ và chụp lại hình ảnh của các mức sáng hồng ngoại. Đây là một loại ánh sáng mắt thường không thể nhìn thấy (ánh sáng bất khả kiến). Người bình thường cho có thể nhận biết nhiệt độ thông qua việc cảm nhận. Camera nhiệt có thể thể hiện được sự thay đổi của nhiệt độ và chụp lại hình ảnh nhiệt. Nói cách khác camera ảnh nhiệt có thể giám sát được nhiệt độ của vật thể từ xa.

Tại sao camera ảnh nhiệt có thể dự báo cháy ?

Thông qua camera nhiệt chúng ta có thể thiết lập các ngưỡng cảnh báo khi một điểm bất kỳ trong kho có nhiệt độ gia tăng cao hơn mức bình thường có thể dẫn đến cháy... khi đó camera sẽ gửi báo động (hú còi, chớp đèn...v.v.) để người có trách nhiệm nhanh chóng phát hiện và xử lý nguy cơ trước khi sự việc chảy xảy ra. 

Hình ảnh mà camera thu được như thế nào ?

Camera ảnh nhiệt có thể có nhiều loại. Có loại có một ống kính, có loại 2 ống kính. Thông thường với những loại camera ảnh nhiệt 2 ống kính sẽ cho phép quan sát hình ảnh ở cả 2 chế độ ảnh nhiệt và hình ảnh thông thường để người sử dụng có thể dễ dàng phát hiện và kiểm tra xử cố. 

hình ảnh camera ảnh nhiệt

 • Hình ảnh nhiệt (thermogram) là một hình ảnh thu được từ ống kính nhiệt của camera thể hiện bức xạ nhiệt của một vật thể trên màn hình điện tử. Hình ảnh nhiệt cho phép người dùng có thể nhìn thấy chính xác nhiệt độ từ xa của một vật thể. Hình ảnh nhiệt có thể mô tả chính xác nhiệt độ của một vật thể dù được chụp trong bóng tối. 
 • Hình ảnh thông thường: Là hình ảnh với ống kính thông thường của camera cho chất lượng hình ảnh với độ phân giải Full-HD.

Bức xạ nhiệt và ánh sáng hồng ngoại

Như đã đề cập, camera nhiệt biết được bức xạ nhiệt, vậy bức xạ nhiệt là gì? Tất cả vật chất đều phát ra bức xạ nhiệt, và bức xạ nhiệt này không thể nhìn nhận bằng mắt thường. Bức xạ nhiệt là bức xạ điện từ được tạo ra bởi chuyển động nhiệt của các hạt điện tích trong vật chất.Ở nhiệt độ phòng, các vật thể đa phần phát ra bức xạ nhiệt ở bước sóng hồng ngoại. 

Ánh sáng hồng ngoại, hay IR, bao gồm các bước sóng ánh sáng dài vượt ra ngoài khả năng trực quan của con người. Tất cả các bức xạ điện từ đều mang năng lượng, nhưng ánh sáng hồng ngoại dễ bị vật chất hấp thụ hơn, làm tăng động năng, do đó làm tăng nhiệt độ. 

Một số ứng dụng khác của camera ảnh nhiệt.

Camera nhiệt thường được sử dụng để đo nhiệt độ các vật thể từ xa, trong một môi trường khắc nghiệt, nguy hiểm và khó tiếp cận đối với người dùng. Nhờ khả năng này, camera nhiệt được ứng dụng trong rất nhiều các trường hợp khác nhau. 

 • Trong các ngành công nghiệp: camera nhiệt được sử dụng để tìm ra những nguồn nhiệt vượt quá tầm kiểm soát và có thể gây hư hại cho máy móc thiết bị. Các tủ điện, hệ thống linh kiện, hệ thống điện,... được định kỳ kiểm tra bằng camera nhiệt để theo dõi và nhanh chóng phát hiện được các bất thường xảy ra. Điều này giúp các nhà máy, công xưởng tránh được các nguy cơ tiềm ẩn, bảo đảm an toàn cho tí
 • Trong các tòa nhà: Camera nhiệt cũng được sử dụng để kiểm tra hệ thống điện năng trong các tòa nhà và phát hiện những thiếu sót nếu có. Những thiếu sót này có thể là: thiếu khả năng cách điện, độ ẩm quá mức cho phép, rò rỉ điện, hư hỏng trong hệ thống sưởi ngầm
 • Giám sát: đây là ứng dụng được dùng trong các hoạt động an ninh quốc phòng, giúp theo dõi và giám sát đối tượng từ xa.
 • Công tác cứu nạn: Tìm kiếm người bị nạn trong môi trường khắc nghiệt và nhanh chóng triển khai phương pháp ứng cứu.
 • Nghiên cứu động vật hoang dã: Người dùng có thể không cần tiếp xúc ở cự ly gần nhưng vẫn có thể theo dõi từ xa cuộc sống sinh hoạt của những loài động vật hoang dã, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Kiểm tra hệ thống ống nước: camera nhiệt có thể dựa trên hình ảnh nhiệt để tìm ra vị trí bị rò rỉ nước.

Liên hệ lắp đặt

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn giải pháp và lắp đặt hệ thống camera giám sát tích hợp cảnh báo cháy sớm. Vui lòng liện hệ hotline : 0966.170.984

Viết bình luận mới