DANH MỤC BÀI VIẾT

10 Lưu Ý Khi Lắp Camera Gia Đình - Năm 2020

Đăng bởi admin 31/12/2019 0 Bình luận Dịch Vụ,

NHỮNG LƯU Ý KHI LẮP CAMERA GIA ĐÌNH

Lắp đặt camera quan sát đã trở thành một phần quan trọng của hệ thống an ninh của nhiều gia đình hiện nay. Và với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong các camera quan sát hiện đại thì sẽ thật khó để bạn phân biệt và lựa chọn sản phẩm nếu bạn không phải là một người rành công nghệ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng tóm tắt cho bạn 10 điểm lưu ý khi lắp camera cho gia đình. Chúng tôi hy vòng nó sẽ hữu ích cho bạn. 

Lưu ý 01: Có nên tự lắp camera cho gia đình mình không ?

Câu trả lời là: Có. Bạn hoàn toàn có thể và nên tự lắp camera cho gia đình mình. Việc này thực sự không quá khó chỉ cần bạn có 1 chút kiến thức về công nghệ. Chúng ta sẽ nêu ra một số lý do để bạn tự lắp camera gia đình nhé. 

tự lắp camera hay thuê đơn vị chuyên nghiệp

 • Tự lắp camera sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể đặt mua camera trên các trang Thương mại điện tử như Shoppee, Lazada, Tiki để về tự lắp. Lúc này quan trọng là bạn phải biết chọn sản phẩm tốt 
 • Tự lắp camera sẽ giúp bạn quản lý hệ thống camera của mình tốt hợn (tài khoản, mất khẩu và hình ảnh camera sẽ an toàn hơn khi bạn hiểu về hệ thống camera của gia đình mình) và kể cả khi camera hư lỗi bạn cũng sẽ chủ động hơn trong việc sửa chữa nó. 
 • Tự lắp camera là một công việc thú vị: Thực ra việc lắp camera cũng là một công việc khá thú vị giống như việc bạn tự tay trang trí nhà cửa mình thôi. Thực ra ở các nước phát triển phần lớn hệ thống camera gia đình đều được đóng gói và bán trực tiếp đến người dùng và họ tự lắp đặt - chuyện này rất bình thường. 
 • Tự lắp camera khi số lượng vị trí cần lắp đặt ít : Với 1-2 vị trí lắp đặt trong phòng khách bạn hoàn toàn tự lắp đặt các dòng Camera IP Wifi. Tuy nhiên nếu số lượng vị trí cần lắp đặt nhiều, vị trí lắp đặt khó (cao, cheo leo, cần khoan đục tường để đi dây) thì lúc đó bạn nên tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ lắp đặt camera gia đình để họ hỗ trợ bạn tốt hơn nhé (CameraViet - Là đơn vị đó nhé. Hotline: 0966.170.984)

Lưu ý 02: Khi nào thì nên thuê dịch vụ 

Việc tự lắp camera là rất tốt, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn nên thuê dịch vụ thì tốt hơn. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu một số trường hợp mà bạn nên thuê dịch vụ lắp camera nhé. 

dịch vụ lắp camera chuyên nghiệp

 • Bạn quá bận và không có thời gian: Khi đó bạn nên tìm 1 đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp để họ thay bạn làm tất cả từ chọn vị trí lắp đặt, tư vấn các loại camera và giá tiền, thi công lắp đặt, hướng dẫn cho bạn sử dụng. 
 • Bạn rảnh, nhưng bạn lại cảm thấy không hứng thú với việc tự lắp camera: Bạn có tiền và bạn muốn thuê 1 đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp cho nhẹ đầu, Bạn bỏ tiền và sau 1 ngày bạn có hệ thống camera để sử dụng
 • Bạn không bận, cũng không rảnh nhưng số lượng camera cần lắp đặt nhiều: Lúc này hãy liên hệ với các đơn vị lắp camera chuyên nghiệp để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt hơn. Vì kinh nghiệm của các đơn vị chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc khi lắp camera gia đình 

Tất nhiên khi đã thuê dịch vụ lắp camera. Bạn nên tìm lắp các đơn vị có uy tín. không nên chọn các cá nhân hoặc các công ty không chuyên về camera quan sát. Việc chọn 1 đợn vị lắp đặt với đội ngũ KTV giàu kinh nghiệm sẽ giúp cho hệ thống camera được lắp đặt bài bàn, đúng kỹ thuật và thẩm mỹ hơn. Khi có sự cố cần sửa chữa, bảo hành cũng sẽ nhanh hơn. Tất nhiên chi phí có thể đắt hơn nhưng nó xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.  

Lưu ý 03: Chọn camera không dây hay có dây

Kể cả khi bạn tự lắp, hay bạn thuê dịch vụ thì bạn cũng sẽ là người quyết định chọn sản phẩm. Một trong số những vấn đề mà bạn cần lưu ý đó là giải pháp lắp camera gia đình dùng camera wifi không dây, hay dùng loại camera có dây. Trường hợp nào thì nên lắp camera không dây, khi nào thì nên lắp camera có dây. Cùng chúng tôi phân tích nhé. 

# Khi nào thì nên lắp camera không dây (Wireless Camera)

khi nào nên lắp camera wifi

Ưu điểm của camera không dây

 • Khi vị trí lắp đặt có sóng wifi đủ mạnh: Cụ thể là tối thiểu 4 vạch sóng wifi, dùng 1 điện thoại để lên đúng vị trí lắp camera bạn phải bắt được sóng wifi đủ tốt để xem các video trên youtube (Đây là cách đánh giá nhanh và tương đối chính xác). Nếu vị trí lắp camera mà sóng wifi quá yếu bạn nên từ bỏ ý định lắp camera không dây nhé. Vì hệ thống sẽ chập chờn, thiếu ổn định. Sử dụng cực kỳ khó chịu, Xem camera lúc được lúc không, lúc cần xem camera lại không xem được. 
 • Khi số lượng camera cần lắp không quá nhiều: Cụ thể là tùy thuộc vào hạ tầng mạng wifi của bạn, Nếu số lượng lắp ít thì bạn nên lắp camera wifi cho tiện, ngược lại hãy lưu ý nếu lắp đặt nhiều camera thì không nên lắp camera wifi nhé, vì hệ thống sẽ không ổn định đâu. 
 • Khi bạn không cần lưu trữ lâu: Hãy lưu ý khi lắp camera wifi thì việc lưu trữ sẽ thông qua một thẻ nhớ Micro-SD gắn kèm camera, Dung lượng thẻ nhớ thường nhỏ (32GB) thì thời gian lưu trữ của camera thường không được lâu. Và nếu chọn giải pháp gắn camera không dây bạn phải chấp nhận vấn đề thời gian lưu trữ của camera không quá lâu. 
 • Bạn chấp nhận sự thiếu ổn định: Vì bạn biết rằng camera kết nối vào mạng wifi bằng mật khẩu, do đó, nếu Wifi nhà bạn có vấn đề (bạn đổi password wifi, Modem bị lỗi, Nhà mạng thay moderm..v.v.) thì bạn sẽ bị mất kết nối với camera và buộc phải gỡ camera xuống để cài lại từ đầu, Mặc dù camera vẫn hoạt động và lưu video cho bạn nhưng điều này cũng gây ra chút ít phiền toái. 
 • Bạn không có phương án để thi công dây cho camera: Nếu nhà bạn quá đẹp hoặc bạn không muốn phải đi dây loằng ngoằng, bạn muốn đảm bảo thẩm mỹ thì camera Wifi chính là một giải pháp hữu hiệu, nhưng hãy nhớ rằng vẫn phải cấp nguồn cho camera, do đó hãy chọn vị trí lắp camera gần các ổ điện có sẵn nhé. 

# Khi nào thì nên lắp camera có dây có đầu ghi (Wired Camera)

lắp camera có dây

Ưu điểm của camera có dây

 • Khi bạn cần sự ổn định: Hãy lưu ý rằng. Camera có dây sẽ luôn luôn ổn định và bền bỉ hơn rất nhiều so với camera wifi. Do đó khi bạn cần sự ổn định tuyệt đối hay lắp camera có dây (hệ thống gồm camera, đầu ghi, ổ cứng và dây kết nối)
 • Khi bạn cần lắp nhiều camera: Với việc lắp nhiều camera nếu chọn giải pháp camera không dây chắc chắn sẽ không thể mang lại tính ổn định, do đó bắt buộc phải đi dây cho tất cả các camera. 
 • Khi bạn có thể đi dây: Nếu bạn có thể đi dây thì dù cho camera củ bạn có hỗ trợ kết nối wifi bạn vẫn nên đi 1 sợi dây tín hiệu cho nó. Để đảm bảo tính ổn định tuyệt đối
 • Khi bạn muốn xem camera qua màn hình: Hãy nhở camera wifi độc lập thì bạn không thể quan sát trên màn hình tivi mà chỉ có thể xem qua điện thoại, hoặc máy tính. Nếu bạn muốn xem tất cả các camera trên 1 màn hình lớn như màn hình tivi. thì bạn phải lắp bộ camera có dây với đầu ghi nhé. 
 • Bạn muốn lưu hình lâu: Với nhu cầu lưu trữ lâu, bạn nên lắp bộ camera có dây với đầu ghi hình và ổ cứng dung lượng lớn để đảm bảo thời gian lưu trữ 

# Có thể kết hợp camera không dây và có dây trong 1 hệ thống không

Có. Hoàn toàn bình thường. Trong một hệ thống camera nếu một số vị trí không thể thi công dây chúng ta có thể chọn phương án lắp hỗn hợp kết hợp camera wifi và camera có dây để đạt hiệu cao nhất. 

Lưu ý 04: Chọn Camera Analog hay Camera IP

Hãy lưu ý khi lắp camera gia đình , Tại thời điểm hiện tại công nghệ camera quan sát đã có những bước tiến vượt bậc và dần dần sự khác biệt, sự so sánh trước đây đã trở nên lỗi thời. Chẳng hạn nếu trước dây nếu nói đến sự so sánh camera analog và camera ip, người ta sẽ nghĩ ngay rằng: Camera IP có độ phẩn giải cao hơn camera analog. Nhưng hiện nay, Camera Analog cũng có đã có camera độ phân giải cao nên sự so sánh này trở nên không còn đúng. OK. quay lại chủ đề chính là chọn camera analog hay camera ip. 2 loại này có cái gì khác biệt

so sánh camera ip va camera analog

 • Camera Analog thì luôn rẻ hơn Camera IP nếu so sánh cùng dòng sản phẩm, thông số ngang nhau. Do đó, Nếu bạn muốn tiết kiệm, hãy chọn camera Anlaog, Muốn chọn chất lượng cao, công nghệ mới hạy chọn Camera IP
 • Camera Analog thì luôn tồn tại vấn đề nhiễu: Mặc dù nếu khi lắp đặt dùng các đầu nối BNC tốt, cáp tốt có thể triệt tiêu nhiễu nhưng nó luôn tồn tại trong hệ thống, chỉ cần nhiều năm sau, các đầu nối bị hoen rỉ, thì hiện tượng nhiễu sẽ xuất hiện. Còn camera IP thì không có nhiễu, Camera chỉ có lên hình hoặc không chứ không có nhiễu. 

Lưu ý 05: Nên lắp camera giá rẻ hay camera giá đắt ?

Thật ra, quan điểm đắt hay rẻ cũng tùy vào mỗi người. Có người 100K cũng đắt, nhưng có người thì 100 Triệu vẫn rẻ. Nên theo tôi nếu rủng rỉnh tiền bạc tôi sẽ lắp đặt camera của hãng có thương hiệu lớn, chất lượng sản phẩm và dịch vụ cao dĩ nhiên giá bán cũng cao, ah mà điều này thì có vẻ luôn luôn đúng cho sản phẩm bất kỳ không chỉ là camera nhé. "Tiền nào của đó" là vậy mà đúng không. 

chất lượng vs giá thành

Lắp camera ưu tiên giá rẻ hay ưu tiên chất lượng ?

Lưu ý khi lắp camera gia đình đừng bao giờ chọn camera có giá quá rẻ: Cái này cũng giống như bạn đi chợ nhé. 2 Món đồ bên ngoài giống nhau nhưng 1 bên bán 10K, một bên bán 30K thì chắc chắn phải có sự khác biệt bên trong. Đừng để giá tiền che mờ lý trí.... Hãy là khách hàng thông thái bạn nhé. Nếu là tôi (một người không qua rủng rỉnh về tiền bạc), Tôi sẽ cố gắng tìm hiểu sản phẩm trước sau đó chọn những người bán với mức giá rẻ thứ 2, thứ 3 để tiết kiệm 1 phần chi phí và cũng có cơ hội nhận được chất lượng phục vụ trốt hơn. 

# Một số lưu ý khi xem một báo giá camera có giá quá giá rẻ.

 1. Kiểm tra xem camera của hãng nào. Có nổi tiếng không, có được nhiều người tin dùng không, sản phẩm nhập khẩu hay lắp ráp. Rất đơn giản chỉ cần hỏi Google là biết ngay. 
 2. Báo giá đó có ghi rõ mã hàng và thông số kỹ thuật không: Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các thông số và mã hàng khi lắp đặt phải đúng với báo giá. Các báo giá siêu rẻ thường ghi chung chung, sản phẩm không có thông số rõ ràng
 3. Các thông số camera cần quan tâm: Chip cảm biến, độ phân giải, góc quan sát, hồng ngoại, khả năng chống ngược sáng là các thông số quan trọng cần quan tâm bên cạnh các thông số mở rộng như có âm thanh, có màu ban đêm
 4. Cố gắng tìm kiếm google với cụm từ "reivew + mã sản phẩm trong báo giá"  hoặc xem các đánh giá, demo sản phẩm từ các trang uy tín.
 5. Hãy quan tâm đến các quy định, chính sách bảo hành: Thời gian bảo hành, cách bảo hành và phí sửa chữa nếu hết bảo hành. 
 6. Trước khi mua sản phẩm hãy download, dùng thử và trải nghiệm phần mềm trên giao diện web và giao diện máy tính điện thoại.

Lưu ý 06: Chọn camera có âm thanh hay không có âm thanh. 

Nếu bạn cần giám sát có âm thanh hãy cân nhắc lắp đặt các vị trí trong nhà loại camera có thể thu âm: 

 • Có thể chọn 1 hoặc 1 vài vị trí cần thu âm để lắp đặt camera có thu âm, chỉ nên lắp camera có thu âm ở trong nhà, không nên lắp ngoài trời vì tạp âm nhiễu sẽ làm vô hiệu chức năng thu âm của camera. 
 • Camera thu âm 1 chiều hoặc đàm thoại 2 chiều
  • Camera thu âm 1 chiều là loại camera chỉ có Mic thu âm dạng tích hợp hoặc có cổng Audio để gắn Micro rời
  • Camera đàm thoại 2 chiều: là dòng camera có tích hợp cả micro và loa gay trên camera . Micro giúp thu âm. Loa giúp phát ra tiếng nói của bạn truyền từ điện thoại về.

Lưu ý 07: Chọn vị trí lắp đặt camera, vị trí lắp đặt đầu ghi như thế nào.  

 • Chỉ lắp camera ở khu vực cần thiết, hạn chế lắp camera ở các khu vực riêng tư (phòng ngủ, toliet...v.v). Nếu buộc phải lắp hãy đảm bảo bạn có thể dễ dàng ngắt camera khi cần. 
 • Căn cứ vào đặc tính camera (Xoay hay cố định) để chọn vị trí lắp đặt camera sao cho phù hợp.
 • Góc mở camera khoảng 90 độ do đó bạn nên đặt camera vào các góc để đạt được hiệu quả quan sát cao nhât (trừ 1 số trường hợp đặc biệt)
 • Ví trí lắp camera phải đảm bảo: Đạt hiệu quả quan sát cao (không bị điểm mù - mất góc, dễ dàng trong việc thi công lắp đặt và bảo trì sửa chữa, tiết kiệm dây nhất, công khoan đục tường nhất)
 • Các vị trí trọng yếu: Nên lắp camera có độ phân giải cao, có tính năng báo động (hú còi, đèn chớp để xua đuổi trộm trước khi chúng vào được nhà)
 • Đầu ghi hình nên lắp trong 1 tủ kỹ thuật và có thể kết nối đến màn hình tivi để có thể quan sát khi cần. 
 • Đầu ghi nên hạn chế lắp trong phòng ngủ.... Vì tiếng ồn của quạt và đèn hiệu có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. 

Một số vị trí lắp camera cho gia đình được khuyến nghị:

vị trí lắp đặt camera

 • Vị trí cổng, hàng rào quanh nhà: Lắp 1-2 camera, có khả năng chóng nước. 
 • Vị trí phòng khách: Lắp camera có góc rộng, ưu tiên có thể thu âm
 • Vị trí cầu thang lên xuống: Lắp camera giám sát ai lên xuống cầu thang

Vị trí lắp đặt camera cho gia đình và biệt thự rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc lựa chọn kiểu dáng và chủng loại camera. Theo đó, camera quan sát lắp trong nhà thường cần hình dáng nhỏ gọn, thiết kế đẹp đặc biệt là có màu sắc và hình dáng phù hợp với kiến trúc tổng thể và nội thất của ngôi nhà. Với camera lắp ngoài trời như ở khu vực sân vườn, cổng ra vào, bờ tường thì nên lựa chọn loại camera chuyên lắp ngoài trời, loại camera này thường có khả năng chống nước, chống bụi và chống va đập tốt.

Lưu ý: Camera lắp ngoài trời có thể lắp được trong nhà nhưng camera lắp trong nhà không nên sử dụng để lắp ngoài trời. 

Lưu ý 07: Hãy toán đến khả năng dự phòng của hệ thống ?

Khả năng dự phòng của hệ thống là mức độ để bạn có thể lắp thêm camera, hoặc nâng cấp độ phân giải cao hơn. Đây là điều mà bạn cần lưu tâm khi lắp đặt các bộ camera gia đình với đầu thu. Vì đầu thu hình luôn có số lượng kênh giới hạn... Bạn cần tính toán xem trong tương lại mình có thể lắp thêm camera ở đâu không. Khi phát sinh sẽ lắp loại camera nào và sẽ kết nối về đầu ghi cũ như thế nào. Để tránh tình trạng khi cần lắp thêm camera nhưng đầu ghi hình không còn đủ kênh trống... Lúc đó bạn không thể đổi được đầu ghi mà phải mua thêm đầu ghi để lắp thêm camera. Tương tự là khả năng lưu trữ. Nếu số lượng lắp thêm quá nhiều có thể ảnh hưởng đáng kể đến thời gian lưu trữ. 

Lưu ý 08: Thời gian lưu trữ của hệ thống camera gia đình bao nhiêu là đủ ?

Với nhu cầu thông thường thì thời gian lưu trữ khoảng 1-2 tuần là đủ đối với hầu hết các hộ gia đình. Hãy đảm bảo rằng bạn chọn một hệ thống camera đảm bảo ổ cứng lưu trữ có dung lượng đủ lớn để đảm bảo thời gian lưu trữ video. Để khi có sự cố bạn có thể xem lại. Rất nhiều trường hợp khách hàng do chọn giải pháp camera giá rẻ mà bỏ quên việc dung lượng ổ cứng đi kèm quá thấp dẫn đến thời gian lưu hình quá ngắn. Và khi có sự cố, không truy xuất được dữ liệu camera vì đã bị ghi đèn mất. 

Lưu ý 09: Khả năng báo trộm, chống trộm ?

camera chống trộm

Nếu như trước đây, Hệ thống camera chỉ có nhiệm vụ giám sát (ghi hình) và khi có sự cố bạn dùng camera để xem lại sự kiện "Đã xảy ra". Thì ngày nay, Camera thông minh đến mức có thể phân tích và đưa ra các đáp ứng báo động để ngăn chặn sự việc xảy ra. Các đáp ứng đó có thể là Bật đèn sáng, hú còi to báo động, Chụp hình gửi cho chủ nhà, Chụp hình, video sự cố upload lên cloud. Các camera có thể phân tích để nhận biết đâu là người, đâu là vật nuôi, đâu là xe cộ để đưa ra cảnh báo chính xác (loại bỏ cảnh báo giả). 

Nếu bạn thấy tính năng báo động chống trộm này là hữu ích. Hãy yêu cầu đơn vị tư vấn lắp đặt chào giá phương án lắp 

Lưu ý 10: Tự quản lý mật khẩu camera và ghi nhớ nó. 

bảo vệ camera bằng mật khẩu

Chắc bạn cũng biết, những ngày cuối năm 2019. Showbiz rộ lên vụ việc của 01 ca sỹ nổi tiếng bị lộ hàng loạt video riêng tư, nhạy cảm do camera quan sát ghi lại. Đó thực sự là một thảm họa mà nguyên nhân do chính sự bất cẩn của người dùng. Do đó chúng tôi thành thật khuyên bạn. Nên chủ động tự khởi tạo mật khẩu cho thiết bị hoặc yêu cầu đơn vị lắp đặt camera giao là cách đổi password của hệ thống camera. Bạn chủ động quản lý mật khẩu camera của gia đình mình là cách tốt nhất để bảo bệ dữ liệu cá nhân của mình không bị lộ lọt ra bên ngoài. 

KẾT LUẬN:

Trên đây chỉ là 10 điểm lưu ý khi lắp đặt camera gia đình để bạn tham khảo. Tất nhiên ngoài những điểm này thì còn rất nhiều vấn đề khác cần quan tâm, Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn lắp camera gia đình. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé. 

bảng báo giá bộ 1 camera hikvision

 HOTLINE 0966.170.984KẾT BẠN ZALO 0968.190.611

Viết bình luận mới