Lắp camera cho cửa hàng là nột trong những khoảng chi phí đáng có khi bạn muốn kinh doanh, đặt biệt với tình trạng khách hàng , tệ nạn trộm cắp, cũng như quan sát nhân viên bán hàng, một phần quản lý lượng hàng hòa mất mát của cửa hàng, trong bài này chúng tôi cung cấp một số tư vấn về giải pháp lắp camera cho cửa hàng ở mọi quy mô. Để bạn có thể hình dung được hệ thống camera có thể giúp bạn những vấn đề gì, giúp bạn lựa chọn được phương án phù hợp với quy mô của cửa hàng cũng như ngân sách của bạn đang có. 

# TẠI SAO CẦN LẮP ĐẶT CAMERA CHO CỬA HÀNG

Đối với cửa hàng / shop quy mô vừa và nhỏ thì hệ thống camera có thể giúp bạn những vấn đề sau:

 • Quản lý nhân viên từ xa: Với giải pháp này quý vị có thể quản lý nhân viên phục vụ, nhân viên giữ xe, thu ngân từ xa mà không cần có mặt tại cửa hàng qua hệ thống giám sát trực tuyến lắp camera cửa hàng giá rẻ tiết kiệm và phục vụ quản lý nhân viên hiệu quả .
 • Bảo vệ tài sản khách hàng: Đầu tư lắp camera cửa hàng giá rẻ và ghi lại hình ảnh như xe cộ của khách hàng khi vào cửa hàng, xem lại hình ảnh bất cứ khi nào quý vị muốn. đặt biệt hơn là những vấn đề nhầm lẫn về hàng hóa
 • Kiểm tra tình hình kinh doanh: Bằng việc sử dụng camera  giám sát cửa hang và phần mềm ghi hình, quý vị sẽ xác định được số lượng khách hàng hôm nay, quan sát hành vi của khách hàng khi vào trong cửa hàng để từ đó có sự phân tích đánh giá, đề ra cách thức bố trí cho thích hợp. đây là vấn đề cần thiết đặt biệt quan tâm khi bạn là chủ shop chủ cửa hàng.
 • Quan sát mọi lúc mọi nơi: Quý vị thường xuyên đi công tác hoặc ra ngoài thường xuyên gặp khách hàng, đối tác không thường xuyên có mặt tại cửa hàng shop ? Với giải pháp Lắp camera quan sát cửa hàng shop và siêu thị sẽ giúp quý vị có thể quan sát siêu thị hay cửa hàng trên điện thoại hay máy tính của mình bất cứ nơi đâu nếu có kết nối Internet. Quý vị có thể yên tâm đi công tác xa mà không phải lo lắng nhiều về việc không quản lý điều hành nhân viên trực tiếp được. đây là lợi ích lớn nhất mà hệ thống camera giám sát cửa hàng mang lại cho bạn, tuy giá trị đầu tư không cao nhưng mang lại hiệu quả lớn.

Đối với hệ thống cửa hàng, chuỗi nhiều cửa hàng hệ thống camera có thể 

 • Thống kê được lượng khách ra vào, đi ngang qua cửa hàng: để đánh giá mức độ hiệu quả của các banner / standee và có chiến lược thay thế phù hợp nhằm tạo ra sự lôi cuốn cho khách hàng ghé vào cửa hàng.
 • Thống kê được lượng khách hàng đã vào cửa hàng và thực hiện mua hàng, thanh toán cũng như tính toán được lượng khách vào cửa hàng mà không thực hiện mua hàng để có điều chỉnh phù hợp về giá bán, mẩu mã sản phẩm..v..v
 • Thống kê được bản đồ nhiệt (Heatmap) khu vực quầy hàng nào thường được khách hàng quan tâm, khu vực nào khách ít quan tâm để có sự điều chỉnh về bố trí cũng như thay đổi về loại hàng hóa kinh doanh.

# LẮP CAMERA CỬA HÀNG NÊN CHỌN HÃNG NÀO

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu camera quan sát với nhiều dòng sản phẩm, mẫu mã khác nhau. để việc lắp đặt camera cho cửa hàng đạt hiệu quả thì yếu tố đầu tiên là bạn phải chọn được một thương hiệu camera tốt, Trong phần này chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số thương hiệu camera quan sát chất lượng để bạn cân nhắc lựa chọn. 

 • EZVIZ / IMOU / KBONE / EBITCAM : Hãng camera WiFi không dây hỗ trợ lưu trữ bằng thẻ nhớ và dịch vụ đám mây. Lắp đặt nhanh chóng tiện lợi vô cùng, giá thành rẻ, nhiều chức năng. Phù hợp cho các cửa hàng nhỏ chỉ cần lắp 1-2 camera thì bạn nên chọn các hãng camera này. 
 • HIKVISION / DAHUA / KBVISION / VANTECH / HDPARAGON: Các hãng camera này có rất nhiều model thuộc nhiều phân khúc, công nghệ khác nhau để bạn lựa chọn. Phù hợp để lắp cho các cửa hàng vừa và lớn vì sự đa dạng về mẫu mã, giá thành cạnh tranh, độ bền cao, hỗ trợ nhiều tính năng cao cấp.
 • PANASONIC / HANWHA / BOSCH / AXIS: Là các hãng camera cao cấp phù hợp cho các dự án chuỗi bán lẻ lớn cần sự đầu tư lớn về mặt tài chính để biến hệ thống camera thanh một công cụ phân tích dự liệu kinh doanh. 

# LẮP CAMERA CHO CỬA HÀNG CẦN LẮP NHỮNG VỊ TRÍ NÀO 

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt camera cho cửa hàng mà vẫn còn phân vân không biết nên lắp những vị trí nào thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số vị trí để bạn tham khảo. 

 1. Cửa / Cổng / Lối Vào: Cần trang bị camera soi trực diện vào lối ra vào để soi rõ mặt khách hàng ra vào. Trong một số trường hợp xảy ra sự cố thì camera này sẽ có tác dụng rất lớn để bạn gửi đến cơ quan công an những hình ảnh chất lượng cao giúp nhận biết rõ chân dung đối tượng. Camera ở khu vực này cũng có thể tích hợp thêm các chức năng cao cấp như chức năng báo động, chức năng đếm người. 
 2. Khu vực để xe khách hàng / xung quanh cửa hàng: Cần trang bị camera có độ phân giải cao ống kính cố định để có thể giám sát liên tục giúp cửa hàng bảo vệ tài sản, xe và tư trang của khách vào cửa hàng tốt hơn. Nếu cửa hàng của bạn nằm trong một TTTM hoặc một shopping mall thì camera này có thể bỏ qua. 
 3. Khu vực trưng bày hàng hóa: Cần trang bị các camera có mật độ hợp lý để có thể giám sát được toàn bộ khu vực cửa hàng đảm bảo không có điểm mù, góc chết nhằm đảm bảo về mặt an ninh, hạn chế tình trạng trộm cắp hàng hóa trong cửa hàng. Ngoài ra, ở khu vực này có thể trang bị thêm camera toàn cảnh cao cấp có chức năng phân tích heatmap để làm nhiệm vụ thống kê nếu cửa hàng của bạn thuộc chuỗi hệ thống lớn cần dữ liệu phân tích thông minh. 
 4. Khu vực nhà kho hàng hóa: Nên trang bị camera tại cửa ra vào kho để có thể giám sát được nhân viên nào vào kho, quá trình xuất nhập hàng hóa để làm căn cứ đối chiếu khi có sự thất thoát về tài sản. 
 5. Khu vực quầy thu ngân: Đây là khu vực rất nhạy cảm vì có liên quan đến việc thu chi tiền bạc. Do đó, cần trang bị camera có độ phân giải cao, ưu tiên chọn các loại camera có ống kính thay đổi được tiêu cự để có thể Zoom sát xuống vị trí thu tiền, két tính tiền có thể thấy rõ mệnh giá tiền. Với các chuổi cửa hàng triển khai hệ thống camera cao cấp có thể trang bị camera / đầu ghi có tích hợp với máy POS để hiển thị được thông tin tính tiền của khách hàng lên camera, Tức là khi tin phiếu tính tiền trên máy POS thì hình ảnh phiếu tính tiền cũng được overlay lên hình ảnh camera để thể hiện chính xác khách hàng đã mua những gì, tổng tiền bao nhiêu, khách hàng đã nhận hàng hóa như thế nào tại quầy thu ngân, và dữ liệu này sẽ được kết nối vào hệ thống phân tích thông minh của cửa hàng. 
 6. Một số vị trí khác cần lắp camera: Khu vực tủ đồ cá nhân của nhân viên, khu vực cầu thang lên xuống (nếu cửa hàng của bạn có nhiều tầng)...v.v. Tùy theo thực tế để có thể bố trí thêm các camera để nâng cao khả năng đảm bảo an ninh cho cửa hàng.

Những vị trí mà bạn không nên trang bị camera bao gồm

 • Khu vực cửa WC
 • Khu vực nghỉ ngơi của nhân viên

# NHỮNG TÍNH NĂNG MÀ HỆ THỐNG CAMERA CỬA HÀNG CẦN CÓ

Tính năng cơ bản 

 • Ghi hình độ phân giải cao
 • Thu âm tại một số vị trí quan trọng
 • Hiển thị camera lên màn hình TV
 • Xem camera từ xa qua điện thoại, máy tính

Tính năng cao cấp

 • Tính năng báo động thông minh
 • Tính năng Zoom (auto Focus) 
 • Tính năng hiển thị thông tin máy POS lên camera tại quầy thu ngân
 • Tính năng phân tích bản đồ nhiệt trong cửa hàng
 • Tính năng đếm người, thống kê khách hàng
 • Tính năng nhận diện khách VIP vừa bước vào cửa hàng
 • Tính năng lưu trữ và quản lý camera tập trung (danh cho hệ thống chuỗi cửa hàng)

# THIẾT KẾ HỆ THỐNG CAMERA CHO CỬA HÀNG / CHUỔI CỬA HÀNG

Cửa hàng đơn lẻ quy mô nhỏ

Một quầy điện thoại di động, tiệm tạp hóa, quán trà sữa vỉa hè với diện tích nhỏ là ví dụ tiêu biểu cho các cửa hàng quy mô nhỏ, thậm chí siêu nhỏ nhưng vẫn cần lắp đặt camera vì bạn đang thuê nhân viên bán thời gian đứng cửa hàng. Với các cửa hàng nhỏ này bạn chỉ cần lắp 1 - 2 camera là có thể quan sát hết các vị trí cần quan sát. Với các cửa hàng này bạn không cần phải đầu tư quá lớn về giải pháp mà chỉ cần mua camera WiFi, kết nối và sử dụng vô cùng đơn giản. Dữ liệu camera sẽ ghi vào thẻ nhớ hoặc bạn có thể mua các gói lưu trữ đám mây. Tùy vào thời gian bạn cần lưu trữ bao lâu để chọn dung lượng thẻ nhớ cho phù hợp. 

Giải pháp lắp camera cho cửa hàng nhỏ là "không có giải pháp gì hết".. chỉ cần mua camera WiFi về lắp lên là xong. Rất đơn giản. Bạn có thể tự làm được. 

tư vấn lắp camera cho cửa hàng nhỏ

Lắp Camera Cho Cửa Hàng Nhỏ Sử Dụng Camera WiFi 

Cửa hàng đơn lẻ quy mô vừa

Đối với các cửa hàng có quy mô vừa thường có diện tích lớn hơn, với đầy đủ các khu vực như chỗ để xe cho khách hàng, khu vực trưng bày hàng hóa, kho hàng, quầy thu ngân..v..v. Cửa hàng thời trang,  Cửa hàng điện máy, Siêu thị mini là những ví dụ tiêu biểu về cửa hàng quy mô vừa. Lúc này, việc lắp đặt camera cần phải giám sát được nhiều vị trí khác nhau. Do đó, Giải pháp lắp đặt camera WiFi như các cửa hàng quy mô nhỏ sẽ không còn phù hợp. Bạn phải lắp đặt hệ thống camera bao gồm Camera có dây / Đầu ghi hình / ổ cứng lưu trữ / thiết bị phụ trợ.

Bạn có thể lựa chọn một trong 2 giải pháp Camera analog hoặc Camera IP POE để triển khai đều được. 

GIẢI PHÁP CAMERA ANALOGGIẢI PHÁP CAMERA IP POE
 • Camera Analog .
 • Đầu ghi Analog, ổ cứng HDD.
 • Hệ thống cáp tín hiệu đồng trục (Coaxial cable), các đầu jack kết nối BNC.
 • Hệ thống màn hình LCD để quan sát.
 • Phần mềm xem camera trên điện thoại, máy tính bảng, laptop…
 • Kết nối internet.
 • Camera IP POE
 • Đầu ghi IP, ổ cứng HDD.
 • Swith POE (bộ chia tín hiệu mạng hổ trợ công nghệ POE).
 • Hệ thống cáp internet CAT5/CAT6 và jack RJ45 kết nối.
 • Hệ thống màn hình LCD để quan sát.
 • Phần mềm xem camera trên điện thoại, máy tính…
 • Kết nối internet.

Hệ thống camera IP POE giá thành cao hơn nhưng có nhiều ưu điểm hơn so với camera analog. Do đó, Nếu bạn muốn ưu tiên chất lượng hãy chọn giải pháp camera IP POE, ngược lại nếu bạn muốn tiết kiệm về ngân sách hãy chọn giải pháp camera Analog. 

Bản vẽ hệ thống camera cho cửa hàng quy mô vừa tại TPHCM.

Đối với quy mô này. Ngoài những tính năng cơ bản, bạn nên chú ý việc triển khai một số tinh năng sau cho hệ thống camera cửa hàng của mình:

 • Tính năng Zoom rõ mệnh giá tiền: Áp dụng cho camera tại quầy thu ngân để bạn có thể thấy được quá trình giao dịch, thối tiền cho khách
 • Tính năng ghi âm: Áp dụng cho các camera bên trong cửa hàng giúp bạn theo dõi được quá trình nhân viên tiếp cận, trao đổi, tư vấn cho khách hàng đã hợp lý chưa
 • Tính năng báo động: Áp dụng cho các camera xung quanh cửa hàng, tại cửa ra vào. Để kích hoạt báo động khi có xâm nhập trái phép vào cửa hàng camera sẽ hú còi báo động, và push video về điện thoại báo động cho bạn biết có trộm 

Chuỗi cửa hàng phân tán

Thông thường với các cửa hàng đơn lẻ thì nhu cầu phân tích dữ liệu camera là không cần thiết vì bạn chỉ có 1, 2 của hàng thì việc bạn từ theo dõi thống kê đơn hàng, lời lỗ ra sao bạn nắm rõ như lòng bàn tay thì không cần máy móc tham gia vào. Tuy nhiên, nếu công ty bạn đang sở hữu một chuỗi vài chục cho đến hàng trăm, hàng ngàn cửa hàng thì việc kiểm soát, phân tích hiệu quả bán hàng từ giấy tờ là vô cùng khó khăn. Rất nhiều chuỗi bán lẻ lớn phải thuê đơn vị thứ 3 chỉ để ngồi quan sát camera và đếm lượng khách ra vào cửa hàng, với cách phân tích vô cùng thủ công và tốn kém nhưng các tập đoàn này vẫn sẵn sàng chi trả để họ có thể có được dữ liêu BA nhằm điều chỉnh kịp thời cho toàn hệ thống. Với hệ thống camera ngày nay, Chúng ta hoàn toàn có thể làm được việc phân tích này một cách tự động, chuyên nghiệp với độ chính xác rất cao. 

Về giải pháp lắp đặt camera cho chuỗi cửa hàng thì cũng tương tự 2 mô hình trên, tức là tùy vào diện tích của hàng, số lượng camera để quyết định mô hình lắp sao cho phù hợp.

Chuỗi cửa hàng quy mô nhỏ (diện tích mỗi cửa hàng dưới 20 m²)
 • Tại Mỗi Cửa hàng có diện tích nhỏ nên chỉ cần trang bị camera IP WiFi lưu trữ bằng thẻ nhớ. (Camera cần hỗ trợ công nghệ ANR để có thể đồng bộ dữ liệu về đầu ghi trung tâm)
 • Tại Trung Tâm trang bị đầu ghi hình để kết nối toàn bộ camera các cửa hàng về trung tâm và hiển thị lên màn hình chính. Đây là phương án giám sát tập trung cơ bản

Giải pháp camera cho chuổi gồm nhiều cửa hàng nhỏ

Chuỗi cữa hàng quy mô lớn (diện tích mỗi cửa hàng lớn hơn 30m2)
 • Nếu chuỗi cửa hàng gồm nhiều cửa hàng có diện tích lớn thì cần trang bị nhiều camera. Nên phải lắp hệ thống gồm Camera có dây / Đầu ghi hình / ổ cứng lưu trữ / thiết bị phụ trợ ở mỗi cửa hàng. 
 • Trang bị đầu ghi hình để kết nối toàn bộ camera các cửa hàng về trung tâm và hiển thị lên màn hình chính. 
 • Trang bị Server phân tích dữ liệu: Kết nối toàn bộ camera để lưu trữ hình ảnh giám sát tập trung và phân tích các tính năng cao cấp như đếm người, nhận diện khách VIP, Thống kê bản đồ nhiệt...v.v

Giải pháp lắp camera cho các chuỗi cửa hàng bán lẻ

Giải pháp lắp camera cho các chuỗi cửa hàng bán lẻ tích hợp phân tích thông minh

Camera cho chuỗi cửa hàng bán lẻ tích hợp phân tích thông minh

Giao diện ứng dụng Smart Retail cho phép phân tích nhiều dữ liệu kinh doanh


Lưu ý: Để có thể triển khai các giải pháp cao cấp như đếm người, nhận diện khách VIP, thống kê bản đồ nhiệt, Kết nối máy POS thì camera lắp ở các cửa hàng phải hỗ trợ các công nghệ đó và tất cả các cửa hàng phải được triển khai giải pháp đồng bộ 100% thì mới mang lại hiệu quả cao nhất. 

# QUY TRÌNH TƯ VẤN LẮP CAMERA CHO CỬA HÀNG

Tại CameraViet chúng tôi sẽ TRAO GIÁ TRỊ cho bạn thông qua quy trình thực hiện dịch vụ lắp đặt camera cho cửa hàng như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận nhu cầu, nhân viên của chúng tôi sẽ tiến hành xuống khảo sát thực tế hiện trạng của cửa hàng, chuỗi cửa hàng.
 • Bước 2: Thiết kế giải pháp lắp đặt camera cho cửa hàng, phù hợp với mục đích và nhu cầu giám sát an ninh của khách hàng: vị trí các điểm lắp camera cụ thể, sơ đồ đi dây toàn bộ hệ thống camera của siêu thị, cửa hàng.
 • Bước 3: Báo giá chi tiết các hạng mục cần lắp đặt camera tại cửa hàng hoặc siêu thị.
 • Bước 4: Thương thảo ký kết hợp đồng.
 • Bước 5: Thống nhất thời gian thi công với khách hàng. Tiến hành thi công hệ thống camera giám sát tại cửa hàng, shop, siêu thị.
 • Bước 6: Lên hình toàn bộ hệ thống camera, cân chỉnh kỹ thuật, cài đặt các phần mềm xem camera trên điện thoại.
 • Bước 7: Bàn giao & nghiệm thu, kết thúc hợp đồng.

# KẾT LUẬN

Nếu như việc lắp camera cho các cửa hàng nhỏ là vô cùng đơn giản thì việc lắp camera cho các cửa hàng quy mô lớn và đặc biệt là các chuỗi cửa hàng cần giải pháp phân tích dữ liệu kinh doanh từ camera lại là việc phức tạp cần sự triển khai đồng bộ từ các chuyên gia. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt camera cho cửa hàng của mình. Hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất về giải pháp, giá thành và phương án triển khai. Chúng tôi cam kết

 • Hỗ trợ tư vấn giải pháp hoàn toàn miễn phí
 • Hỗ trợ khảo sát trực tiếp (áp dụng tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương)
 • Hỗ trợ triển khai lắp đặt và bảo trì chuỗi cửa hàng trên toàn quốc.