Ngày nay bãi đỗ xe nhà xe đã mọc nên như nấm mọi tòa nhà hay bệnh viện trường học cơ quan xí nghiệp đều phải có một bãi đỗ xe. Việc mất cắp hay là bị luộc lại phụ tùng thì luôn là nỗi lo của người gửi xe cũng như người trông xe. Công việc trông xe nghe có vẻ rất nhẹ nhàng và nhàn nhã nhưng nó cũng có mặt khó khăn phức tạp khi mà những sự cố không hay xảy ra. Với số lượng xe ra vào đông, người đi lại nhiều thì tình trạng an ninh, trộm cắp có thể xảy ra là rất cao. Điều đó gây nhiều cản trở, khó khăn cho bạn khi làm việc. Vì thế lắp đặt camera cho bãi xe sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LẮP CAMERA BÃI XE

 • Giúp đảm bảo an toàn cho phương tiện và tài sản của khách hàng: Khi lắp camera các đối tượng xấu cũng không dám trà trộn vào bãi xe trộm cắp tài sản vì mọi hành động đều bị camera ghi lại nên chúng sẽ dè chừng và từ bỏ ý định. 
 • Nâng cao tính chuyên nghiệp của bãi xe: giảm bớt công việc cho con người. Với hệ thống camera tích hợp với phần mềm quản lý bãi xe, cấp phát thẻ xe bằng thẻ từ sẽ giúp cho việc di chuyển xe vào bãi cũng như lấy xe khỏi bãi nhanh chóng giảm bớt ùn tắc.
 • Nhanh chóng, thông minh hơn, chính xác hơn: Với hệ thống thẻ xe cấp phát cho khách, tích hợp khả năng tính tiền nhanh chóng cho phép khách hàng biết số tiền mình phải trả nhanh chóng, chính xác hơn. Điều này cũng giúp đơn vị quản lý bãi xe quản lý tốt hơn phần doanh thu gửi xe vốn rất khó quản lý nều dùng thẻ giấy. 
 • Giúp tìm kiếm hình ảnh phương tiện xe ra vào một cách thông minh. Nhờ vậy mà người trông xe/bảo vệ không phải lo lắng về việc bị mất cắp/thất lạc thẻ giữ xe. Đồng thời giảm thiểu thời gian quản lý, nâng cao hơn hiệu quả trong công việc quản lý xe cộ.

NHỮNG VỊ TRÍ NÊN LẮP CAMERA TRONG BÃI XE

 • Tại tất cả các cổng Ra/vào nhà xe: Camera giám sát cần phải lắp đặt trên cả 2 làn vào và làn ra để có thể chụp cũng như lưu giữ hình ảnh khách khi xe vào. Lắp camera phía sau có thể ghi lại biển số xe một cách rõ ràng, chi tiết nhất. Hệ thống camera này được kết nối vào hệ thống phần mềm giữ xe thông minh sẽ giúp hạn chế tình trạng nhầm lẫn/mất mát tài sản khi gửi xe vào bãi. Bên cạnh đó, chúng ta cũng dễ dàng hơn trong việc quản lý xe khi rời khỏi nhà xe. Để tránh không bị nhầm lẫn/mất mát tài sản của những ai ra vào bãi giữ xe.
 • Tất cả các hành lang de di chuyển trong bãi: Cần lắp camera để giám sát dọc hành lang xe di chuyển. Camera này giúp người dùng có thể quan sát nhà xe một cách tổng thể, hãy chọn camera độ phân giải cao từ 2MP trở lên. Mới có thể dễ dàng quan sát mọi diễn biến xảy ra trong nhà xe, bãi giữ xe.
 • Tại các góc khuất: Đặc biệt với các bãi xe tầng hầm thì các góc khuất sau cột, sau thang máy làm cản trở tầm nhìn của bảo vệ thì cần phải lắp camera để có thể giám sát được khu vực đậu xe. 
 • Tại các cửa thoát hiểm, lối ra, sảnh chờ thang máy: Cần trang bị camera để giám sát khi có sự cố xảy ra có thể bắt đầu tìm kiếm sự kiện từ thời điểm đối tượng bước từ trong thang máy ra. 

GIẢI PHÁP CAMERA BÃI XE

Mô hình tổng thể

Hệ thống camera cho bãi xe mà chúng tôi giới thiệu bên dưới là hệ thống camera bãi xe cơ bản. Giải pháp này phù hợp cho các bãi xe vừa và nhỏ như tòa nhà, chung cư. Giải pháp bao gồm 2 phân hệ

 • Hệ thống bãi giữ xe thông minh: Gồm 1 máy tính cài phần mềm quản lý bãi xe thông minh kết nối đến hệ thống camera và các đầu đọc thẻ từ. Mục đích là để khi khách hàng đi vào sẽ tiến hành quét thẻ để camera chụp lại mặt khách và bảng số xe. Khi khách hàng lấy xe ra khỏi bãi ở làn ra, nhân viên bãi giử xe sẽ quẹt thẻ mà khách trả vào đầu đọc đề phần mềm trích xuất hình ảnh bảng số xe lúc vào và lúc ra, khuôn mặt khách lúc vào và lúc ra để so sánh. Nếu khớp thì cho khách chạy xe ra khỏi bãi. Hệ thống bãi xe thông mình có thể tích hợp với hệ thống camera hoặc hoạt động độc lập
 • Hệ thống camera quan sát bên trong bãi: Sử dụng giải pháp camera IP với Switch POE bố trí trong bãi xe để truyền tín hiệu hình ảnh từ các khu vực của bãi xe về trung tâm giám sát chỗ bảo vệ nguồi tại cổng. Hình ảnh camera trực tiếp sẽ hiển thị lên một màn hình TV lớn để bảo vệ có thể theo dõi mọi vị trí trong bãi xe.

Mô hình tổng thể hệ thống camera bãi xe

Lựa chọn camera cho bãi giữ xe

Các dòng camera lắp cho bãi xe

Về chúng loại
 • Đối với bãi xe ngoài trời thường có diện tích rất rộng lớn. Do đó camera phải lựa chọn dòng camera IP Thân lớn hồng ngoại đạt 80m. Có thể bổ xung thêm một số camera PTZ hỗ trợ chức năng Smart Tracking để giám sát bao quát toàn bộ bãi xe. 
 • Đối với các bãi xe trong nhà thì chia làm 2 khu vực. Khu vực đường xe chạy là các lối đi rộng dọc theo chiều dài của tầng hầm. Với các lối đi này chúng ta trang bị dòng camera thân lớn, hồng ngoại 80m. Còn đối với các khu vực bãi xe máy, bãi xe hơi, sảnh thang máy là các vị trí có phạm vi quan sát không lớn (thường bị che chắn bởi các cột, các bức tường) do đó, chọn camera thân nhỏ có tầm quan sát 30m góc rộng sẽ tối ưu về mặt kinh phí. 
Về tính năng

Camera bãi xe cần tra bị những tính năng quan trọng sau. 

 • Độ phân giải: tối thiễu phải đạt 2.0MP đãm bảo quan sát rõ bảng số xe và nhận diện được đối tượng di chuyển trong bãi
 • Tốc độ Frame: Cần chọn loại camera có tốc độ Frame tối thiễu đạt 30fps để đảm bảo có thể bắt kịp chuyển động của xe chạy. 
 • Tính năng phát hình xâm nhập (phân biệt người và xe): Có thể kích hoạt tính năng này để khi có người di chuyển vào các góc khuất thì camera ở các góc này sẽ cảnh báo và phòng lớn màn hình cho bảo vệ nhìn lên quan sát. Nếu phát hiện bất thường. 
 • Độ nhạy sáng: Camera cho các bãi xe trong nhà cần phải trang bị cảm biến ảnh có độ nhạy sáng càng thấp càng tốt. Đề xuất độ nhạy sáng tối đa là 0.005Lux. Tính năng này giúp camera có màu trong điều kiện ánh sáng yếu. 

Lựa chọn Đầu Ghi cho bải giữ xe

Các loại đầu ghi hình phù hợp cho bãi xe


Lựa chọn ổ cứng lưu trữ cho camera bãi xe

Đối với hệ thống camera bãi xe, dữ liệu lưu trữ camera là rất quan trọng trong các trường hợp chủ phương tiên để xe trong bãi một thời gian dài vài ngày, vài tuần thậm chí vài tháng mới quay lại lấy phương tiện ra khỏi bãi. Khi đó, nếu phát hiện có sự cố hư hỏng hoặc mất mát sẽ rất cần đối chiếu dữ liệu camera để xác định nguyên nhân và tìm phương án xử lý sao cho phù hợp cho cả đôi bên. 

Chính vì vậy, việc lựa chon ổ cứng cho hệ thống camera bãi xe là rất quan trong. Trong bảng dưới dây chúng tôi sẽ đưa ra bảng so sánh giữa 2 loại ổ cứng phố biến trên thị trường hiện nay. 

Ổ cứng thường Ổ cứng chuyên dụng cho camera
Dung lượng ổ cứng 250GB, 500GB, 750GB, 1TB, 2TB, 3TB, 4TB 1TB, 2TB, 3TB, 4TB, 6TB
Khả năng đọc – ghi đồng thời 64% đọc – 36% ghi, ưu tiênkhả năng đọc ghi khối lượng nhỏ, chuyển dữ liệu ngẫu nhiên 20% đọc – 80% ghi, ưu tiên ghi với các khối dữ liệu dung lượng lớn và khả năng đọc – ghi đồng thời liên tục của camera.
Thời gian hoạt động Được thiết kế thực hiện công việc nhẹ 8h/ngày. Được thiết kế hoạt động 24/24, 24/7
Công nghệ lưu trữ dữ liệu Không được tích hợp công nghệ lưu trữ như ổ cứng chuyên dụng. + Công nghệ xử lý kép mạnh mẽ và quản lý bộ ghi đệm được tối ưu hóa

+ Lưu trữ nhiều luồng hình ảnh chất lượng cao đồng thời, đáp ứng nhu cầu của hệ thống camera quan sát.

+ Lưu trữ dữ liệu lâu hơn, an toàn hơn

Tự động điều chỉnh công suất Không, nếu hoạt động liên tục trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ ổ cứng. Có, giúp tiết kiệm năng lượng, đảm bảo nhiệt độ hoạt động mát mẻ trong môi trường hoạt động liên tục.
Tuổi thọ Thấp Cao

Với hệ thống camera bãi xe, Chúng tôi đề xuất chọn loại ổ cứng chuyên dụng cho hệ thống giám sát để đảm bảo an toàn dữ liệu camera cũng như đảm bảo tuổi thọ cho hệ thống. 

# KẾT LUẬN

Việc triển khai hệ thống camera bãi xe đòi hỏi nhiều yếu tố chuyên môn. Do đó, Bạn nên chọn một đơn vị chuyên phân phối, lắp đặt camera để tiến hành khảo sát lên phương án lắp đặt, báo giá chi tiết, ký kết hợp đồng, tiến hành triển khai lắp đặt. Nếu quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với Team Cameraviet để được hỗ trợ tốt nhất.